Mẹ có biết các phương pháp Ăn Dặm chủ yếu hiện nay | Kidsme Việt Nam | Chuyên gia về sản phẩm ăn dặm, cắn, ngậm cho bé từ 0-3 tuổi

Mẹ có biết các phương pháp Ăn Dặm chủ yếu hiện nay

Cùng tìm hiểu các phương pháp ăn dặm phổ biến hiện nay để chủ động lựa chọn cách thức ăn dặm phù hợp cho Bé.

Hiện có ba phương pháp ăn dặm phổ biến mà các mẹ Việt Nam hay áp dụng cho bé, đó là: ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm bé chỉ huy (Baby Led Weaning). Mỗi phương pháp đều có các ưu điểm và nhược điểm riêng, mẹ cùng tham khảo nhé!


1. Ăn dặm truyền thống:
Đặc trưng với cách nấu bột, cháo lẫn với thịt, rau thành một bữa ăn đủ dinh dưỡng cho Bé; tiến độ ăn thô đi dần dần từ bột đến cháo vỡ, cháo nguyên hạt, đến cơm nát và cơm người lớn, kéo dài từ 6 tháng đến khi Bé được khoảng 2 tuổi. Bé thường được cho ăn trước hoặc sau bữa ăn của cả nhà nên bữa ăn thường kéo dài.


¬ Ưu điểm:
- Đảm bảo cho Bé bữa ăn đủ dinh dưỡng, đủ cả 4 nhóm thực phẩm.
- Dạ dày Bé không phải làm việc quá sức sớm.
- Việc chế biến của mẹ cũng không mất quá nhiều thời gian.


¬ Nhược điểm:
- Bé khó cảm nhận được mùi vị riêng của từng loại thức ăn, dẫn tới chóng ngán.
- Bé biết ăn thô muộn, nhất là khi mẹ không để ý đến việc tăng độ thô thức ăn dần dần cho Bé.
- Bé không có thói quen tập trung ăn uống. 


 

2. Ăn dặm kiểu Nhật:
Chú trọng chế biến riêng từng loại thức ăn, tinh bột, rau củ, thịt cá đều nấu thành món chứ không trộn lẫn vào nhau. Ăn dặm kiểu Nhật khuyến khích cho Bé ăn thô sớm, 1 tuổi đã có thể ăn cơm.


¬ Ưu điểm:
- Bé có thể cảm nhận được mùi vị riêng của từng loại thức ăn.
- Bé có khả năng ăn thô sớm
- Cho Bé ăn nhạt.
- Cho Bé ngồi ghế ăn, ăn tập trung, không ăn rong, không vừa ăn vừa chơi, không ép ăn.


¬ Nhược điểm:
- Mẹ mất nhiều thời gian nấu nướng, chế biến. Các mẹ ở Nhật sau khi sinh thường nghỉ hẳn ở nhà nuôi con nên có điều kiện thực hiện chế độ ăn uống này cho Bé.
- Giai đoạn đầu tập cho Bé ăn đủ các nhóm dinh dưỡng khá khó khăn nên có thể bé tăng cân chậm.
- Mẹ phải chịu áp lực từ gia đình và người xung quanh khi theo phương pháp này.

 


3. Ăn dặm bé chỉ huy (Ăn dặm chủ động):
Phương pháp này phổ biến ở các nước Châu Âu và Mỹ. Đặc trưng của ăn dặm theo các này cho Bé ăn thô như người lớn ngay từ đầu, không nấu cháo nấu bột. Bé ăn cùng bàn cũng bữa với người lớn. Bé không dùng thìa dĩa, mẹ chỉ bày một số món ra và Bé tự quyết định sẽ ăn gì.


¬ Ưu điểm:
- Bé ăn thô sớm.
- Bé sớm khám phá được mùi vị, màu sắc, kết cấu của từng loại thức ăn.
- Bé hình thành thói quen ăn tự giác, tập trung, đúng giờ sớm.
- Mẹ không mất công chế biến nhiều.


¬ Nhược điểm:
- Thời gian đầu Bé có thể ăn được rất ít, Bé tăng cân chậm.
- Đồ ăn to cũng có nguy cơ Bé bị học nghẹn nhiều hơn.
- Mẹ mất nhiều thời gian dọn dẹp “chiến trường” của Bé.
- Mẹ chịu nhiều áp lực từ gia đình và mọi người xung quanh.


Như vậy mỗi phương pháp đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, mẹ có thể lựa chọn phương pháp nào phụ hợp với Bé và hợp với điều kiện của mẹ. Hiện nay phương pháp ăn dặm kiểu Nhật vì tính khoa học và văn minh nên được nhiều mẹ làm theo. Tuy nhiên nếu khả năng ăn của Bé không đáp ứng được lối ăn dặm đó thì mẹ cũng không nên cứng nhắc. Nếu Bé chưa thể ăn thô được, hoặc không thích ăn riêng từng món thì không cần cố ép Bé. Điều quan trọng cuối cùng là Bé có được những bữa ăn ngon miệng vui vẻ, đầy đủ dưỡng chất để phát triển.


Ngoài ra, mẹ cũng có thể tận dụng thế mạnh của mỗi phương pháp để phối hợp, tạo ra một kiểu ăn hợp lý nhất cho con.

--------

Hiểu được những khó khăn trong việc tập cho con ăn dặm và mong muốn đem đến cho tất cả các Bé niềm hạnh phúc, chủ động trong từng bữa ăn, kidsme - chuyên gia về các sản phẩm ăn dặm, cắn, ngậm cho Bé đã tiên phong nghiên cứu và cho ra đời Túi nhái ăn dặm chống hóc, Bình bóp thức ăn chống hóc, giúp việc ăn dặm của con trở nên chủ động và an toàn hơn.

Bình bóp thức ăn chống hóc kidsme Túi nhai ăn dặm chống hóc kidsme - Cặp đôi hoàn hảo cho bé ăn dặm chủ động từ lỏng sệt sang thô.