Hướng dẫn ăn dặm chủ động từ chuyên gia P2 | Kidsme Việt Nam | Chuyên gia về sản phẩm ăn dặm, cắn, ngậm cho bé từ 0-3 tuổi

Hướng dẫn ăn dặm chủ động từ chuyên gia P2

Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên bắt đầu chậm hơn. Bác sĩ nhi khoa DiMaggio nói: “Hãy bắt đầu với những thực phẩm có thành phần đơn lẻ để bạn có thể xác định chính xác bất kỳ trường hợp dị ứng thực phẩm nào. Ví dụ về các món ăn đầu tiên bao gồm chuối, bơ, bông cải xanh hấp có cuống, táo thái lát nướng không có vỏ, thịt ẩm và xé nhỏ, cá hồi luộc và nướng, mì ống, trứng tráng cắt miếng hoặc thịt gà xé sợi.”

Hướng dẫn ăn dặm chủ động từ chuyên gia - Phần 2

Các loại thực phẩm ăn dặm tốt nhất dành cho trẻ nhỏ

Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên bắt đầu chậm hơn. Bác sĩ nhi khoa DiMaggio nói: “Hãy bắt đầu với những thực phẩm có thành phần đơn lẻ để bạn có thể xác định chính xác bất kỳ trường hợp dị ứng thực phẩm nào. Ví dụ về các món ăn đầu tiên bao gồm chuối, bơ, bông cải xanh hấp có cuống, táo thái lát nướng không có vỏ, thịt ẩm và xé nhỏ, cá hồi luộc và nướng, mì ống, trứng tráng cắt miếng hoặc thịt gà xé sợi.”

Các miếng có kích thước đáng kể được cắt thành các dải dài, mỏng, hình đồng xu hoặc bằng máy cắt nhăn - là những cách dễ dàng nhất để bé tự chủ động. Đó là bởi vì rất ít trẻ từ 6 đến 8 tháng tuổi đã thành thạo việc cầm nắm (ngón cái và ngón trỏ), vì vậy chúng sẽ giữ thức ăn bằng cả lòng bàn tay. Khi em bé của bạn phát triển khả năng cầm nắm này, khoảng 8 đến 9 tháng, hãy phục vụ thức ăn được cắt thành các miếng nhỏ như xoài chín, đậu nấu chín, rau bina hấp cắt nhỏ và các miếng mì ống.

Bạn có thể dùng những công cụ hỗ trợ bé ăn dặm chủ động phù hợp với từng loại thức ăn như bình bóp thức ăn chống hóc dành cho các loại thức ăn lỏng hay sệt và túi nhai chống hóc dành cho các loại thức ăn thô.

Khi bé đã thử và dung nạp một số loại thức ăn đơn thành phần, bạn có thể bắt đầu cho bé ăn các món hỗn hợp. Chuyên gia khuyên bạn nên đảm bảo có các loại thực phẩm giàu calo và sắt, kẽm, protein và chất béo lành mạnh. Họ cho biết thêm: “Nên nấu với ít hoặc không có muối vì cơ thể trẻ không thể xử lý tốt natri.

Nếu con bạn bị nghẹn, hóc thì sao?

Hầu hết trẻ sơ sinh đều thành thạo một cách đáng ngạc nhiên trong việc quản lý thức ăn bằng ngón tay, nhưng việc nôn trớ rất phổ biến trong những ngày đầu tập ăn. Đó là một cơ chế an toàn phản xạ và bình thường có thể gây chảy nước mắt, ho hoặc lắp bắp. Nhưng cha mẹ nên "hiểu rằng nôn mửa là một phản xạ an toàn để loại bỏ thức ăn hơi khó khăn. Con bạn sẽ học từ phản ứng của bạn: Nếu bạn sợ hãi, nó cũng sẽ sợ hãi", Stasenko nói.

Mặt khác, nghẹn xảy ra khi thức ăn bị mắc kẹt trong cổ họng hoặc khí quản, cản trở luồng không khí. Schilling và Peterson cho biết: Nếu một đứa trẻ bị nghẹt thở, chúng có thể sẽ không tạo ra âm thanh hoặc chuyển động không khí hiệu quả.

Tránh điều này bằng cách sử dụng thêm các dụng cụ hỗ trợ tránh nghẹn hóc như túi nhai và bình bóp chống hóc của kidsme. Với thiết kế nên làm bằng silicon dễ dàng rửa sạch và tiệt trùng, nó giúp bé kích thích nhai nhiều hơn để làm mềm thức ăn cùng nước bọt. Stasenko khuyên bạn nên tự làm quen với cách vận động Heimlich dành riêng cho trẻ sơ sinh. Để phòng ngừa, hãy luôn ở bên con khi con ăn và đảm bảo rằng con đã ngồi dậy.

Để an toàn, hãy làm theo các quy tắc sau:

  • Luôn ở bên con trong khi con ăn.
  • Đảm bảo rằng em bé của bạn đang ngồi dậy khi ăn.
  • Phục vụ thức ăn không quá cứng. Nếu có thì nên cắt nhỏ và dùng chung với túi nhai chống hóc.
  • Tham gia lớp học sơ cứu trẻ sơ sinh để bạn chuẩn bị sẵn sàng.

Đừng hoảng loạn giúp bé nếu bé bị sặc. Trẻ sơ sinh cảm nhận được sự hoảng sợ của cha mẹ và có thể phát triển các mối liên hệ tiêu cực với việc ăn uống. Thay vào đó, hãy bình tĩnh và cho bé thời gian để giải quyết.

Mẹo để thực hiện Ăn dặm do Trẻ tự chỉ huy Thành công

Trong một hoặc hai tháng đầu tiên khi tự ăn, bé sẽ liếm, nếm và khám phá nhiều nhưng không thực sự ăn nhiều. Vì vậy, xay nhuyễn có thể giúp bữa ăn thêm no và bổ dưỡng. Thêm vào đó, một số trẻ chưa sẵn sàng với thức ăn dặm khi được 6 tháng. Stasenko nói: “Tôi ủng hộ cách tiếp cận hỗn hợp, vì nó giúp trẻ sơ sinh tiếp xúc với thức ăn nhẹ và cũng giảm thiểu nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng trong chế độ ăn. Cô ấy khuyên bạn nên cho trẻ ăn trực tiếp thức ăn cầm tay trước hoặc sau khi nghiền, và chế biến các loại bột có kết cấu ngày càng vón cục để giúp nâng cao kỹ năng nhai của con bạn.

Chuẩn bị cho sự lộn xộn. Mục tiêu của chế độ ăn dặm do trẻ chỉ huy là để con bạn khám phá thức ăn theo tốc độ của riêng chúng, điều đó có nghĩa là đập vỡ thức ăn, bôi bẩn, làm rơi thức ăn và có thể tạo ra một mớ hỗn độn cũ trong gần như mỗi bữa ăn. Các chuyên gia cho rằng: “Bừa bộn là một phần của quá trình tập ăn. "Đó là một cột mốc quan trọng trong việc học cách yêu thích nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng." Sàn của bạn có thể sẽ vươn vãi đầy các thức ăn và nước. Bạn có thể cho mọi thực ăn vào túi nhai và bình bóp chống hóc, thay yếm thường bằng loại yếm silicone kidsme có thể hứng trọn những món ăn rơi vãi và cân bằng thức ăn lộn xộn với những thức ăn ít lộn xộn hơn (như ngũ cốc khô hoặc bánh mì nướng) khi cho bé ăn.

Ăn tối cùng nhau. Chuyên gia nói: “Hãy cho phép trẻ ăn tại bàn trong bữa ăn gia đình. Tốt hơn nữa: Hãy cho bé ăn một số thành phần tương tự tạo nên món ăn của bạn.” Cho bé sử dụng đồ dùng an toàn. Điều quan trọng là khuyến khích con bạn bắt đầu tham gia giao tiếp thức ăn từ sớm. Chuyên gia cũng nói: “Hãy để con bạn với lấy túi nhai chống hóc và đưa nó vào miệng dù có hoặc không có sự giúp đỡ của bạn. "Hãy chắc chắn rằng đứa trẻ đang dẫn đầu quá trình." Tránh xa vật nhọn như tăm hoặc xiên que khác.

Yên tâm là bé được cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Em bé của bạn vẫn đang nhận được hầu hết dinh dưỡng từ sữa mẹ hoặc sữa công thức, vì vậy đừng lo lắng nếu bé không thực sự nuốt được nhiều chất rắn. Nếu chúng có vẻ bực bội hoặc không hài lòng với bữa ăn của mình, hãy cân nhắc bổ sung thức ăn thô bằng thức mềm hơn cho đến khi chúng quen với việc tự ăn.

Đừng nóng nảy hoặc xúc động quá mức. Ăn uống nên được coi như một phần tự nhiên và được mong đợi trong ngày. Các chuyên gia khuyên: “Đừng khen ngợi, gây áp lực hay la mắng về chuyện ăn uống.”