Hướng dẫn ăn dặm chủ động từ chuyên gia P1 | Kidsme Việt Nam | Chuyên gia về sản phẩm ăn dặm, cắn, ngậm cho bé từ 0-3 tuổi

Hướng dẫn ăn dặm chủ động từ chuyên gia P1

Bỏ tay ra, mẹ ơi! Với chế độ ăn dặm do trẻ chỉ huy, con bạn là người phụ trách. Đó có thể là điều tuyệt vời nhất xảy ra trên chiếc ghế cao kể từ khi túi nhai ăn dặm chủ động được phát minh. Dưới đây là một số mẹo để trẻ ăn dặm tự chủ động thành công.

Hướng dẫn ăn dặm chủ động từ chuyên gia - Phần 1

Bỏ tay ra, mẹ ơi! Với chế độ ăn dặm do trẻ chỉ huy, con bạn là người phụ trách. Đó có thể là điều tuyệt vời nhất xảy ra trên chiếc ghế cao kể từ khi túi nhai ăn dặm chủ động được phát minh. Dưới đây là một số mẹo để trẻ ăn dặm tự chủ động thành công.

Đó là một cảnh tượng quen thuộc: bố hoặc mẹ đưa khoai lang nghiền vào khuôn miệng đang mở to của Bé thông qua chiếc thìa sặc sỡ đặc biệt hoàn chỉnh với các hiệu ứng âm thanh và thông báo. Nhưng đối với những ông bố bà mẹ tập cho bé ăn dặm chủ động, bức tranh về giờ ăn của Bé trông khác hẳn: Thành viên nhỏ tuổi nhất của gia đình ngồi trên ghế cao trước một mớ thức ăn bằng ngón tay, cố gắng tự mình chuyển từng miếng từ khay sang lưỡi.

Phổ biến ở Anh với sự xuất bản của cuốn sách Baby-Led Weaning của Gill Rapley và Tracey Murkett, phương pháp này đã được sử dụng trên khắp thế giới từ lâu. Hiện nay, sự nhiệt tình đối với việc ăn dặm do trẻ chỉ huy cũng đang phát triển ở Hoa Kỳ. Nó đặc biệt phổ biến đối với các bậc cha mẹ trẻ đang tìm kiếm một cách phục vụ thức ăn rắn thân thiện với gia đình và tự nhiên hơn.

Đọc tiếp để tìm hiểu về những lợi ích của phương pháp cho ăn này, với những lời khuyên về cách tự bắt đầu ăn dặm do trẻ chỉ huy.

 

Lợi ích của việc ăn dặm do trẻ chỉ huy

Tóm lại, ăn dặm do trẻ chỉ huy có nghĩa là bỏ qua giai đoạn đút thìa thuần túy và để trẻ tự cầm nắm thức ăn bằng tay ngay từ khi mới bắt đầu được khoảng 6 tháng tuổi. Chuyên gia dinh dưỡng Clancy Cash Harrison, tác giả cuốn Feeding Baby, cho biết lợi ích có thể rất lớn. Đối với những người mới bắt đầu, nó giúp điều chỉnh sự phát triển vận động: "Ăn dặm do trẻ chỉ huy hỗ trợ sự phát triển của sự phối hợp tay và mắt, kỹ năng nhai, sự khéo léo và thói quen ăn uống lành mạnh", cô nói. "Nó cũng cung cấp cho trẻ sơ sinh cơ hội khám phá mùi vị, kết cấu, mùi thơm và màu sắc của nhiều loại thực phẩm."

Đây cũng là bước đầu tiên và rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh trong việc học cách tự điều chỉnh: học cách ngừng ăn khi cảm thấy no. Natalia Stasenko, chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa và đồng tác giả của Real Baby Food cho biết: “Những em bé tự ăn thực tế không thể ăn nhiều hơn mức cần thiết vì chúng đang được cho ăn một cách độc lập. Trái ngược với việc cho trẻ ăn bằng thìa, cô nói, "Cha mẹ có thể lén đút thêm vài thìa nữa ngay cả khi trẻ đã no. Làm như vậy thường xuyên sẽ dạy trẻ thường xuyên ăn nhiều hơn mức cần thiết và ngừng học cách điều chỉnh lượng thức ăn một cách hiệu quả."

Mặc dù có rất ít nghiên cứu khoa học được thực hiện về chủ đề này, nhưng các chuyên gia nhận thấy tiềm năng của việc ăn dặm do trẻ chỉ huy có ảnh hưởng lâu dài đến sở thích ăn uống, thói quen ăn uống và khẩu vị của trẻ. Thêm vào đó, bạn sẽ không phải mua những lọ thức ăn nhỏ hoặc mất thời gian trộn, đông lạnh và rã đông thức ăn trẻ em tự làm.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là ăn dặm do trẻ chỉ huy có thể không mang lại lợi ích cho mọi em bé. Dina DiMaggio, M.D., bác sĩ nhi khoa ở Thành phố New York và đồng tác giả của The Pediatrician's Guide to Feeding Babies & Toddlers cho biết: “Trẻ chậm phát triển hoặc có vấn đề về thần kinh nên bắt đầu ăn dặm theo cách truyền thống hơn. Bạn cũng cần phải hết sức cảnh giác về tình trạng nghẹt thở và dị ứng thức ăn.”